Theo thông tin, sở hữu nhà trên 700 triệu có thể bị đánh thuế 0,4%

IsaR Group – Theo đề xuất của Bộ Tài chính, nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên có thể sẽ bị đánh thuế tài sản 0,4%. Dự kiến, ngân sách có thể thu được 31 nghìn tỷ đồng/năm nếu đề xuất này được áp dụng.

Thông tin sơ bộ:

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng Luật Thuế tài sản. Dự kiến đánh thuế đối với nhà, đất ở, tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị 1,5 tỷ đồng trở lên.

Cụ thể, với nhà ở, Bộ Tài chính xây dựng 2 phương án đánh thuế: một là đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên; hai là nhà ở có giá trị 1 tỷ đồng trở lên. Và đề nghị nghiêng về áp dụng phương án đánh thuế 0,4% với nhà có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên.

Điều này, theo Bộ Tài chính, là “phù hợp với quy định mức thuế suất thuế tài sản của các nước”, khai thác tốt nguồn thu từ thuế tài sản, đảm bảo thuế tài sản là nguồn thu ổn định của ngân sách nhà nước, thực hiện mục tiêu cơ cấu lại thu ngân sách nhà nước.

Thuế tài sản cho căn hộ định giá trên 700 triệu
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường (Ảnh: Nguyễn Hường – Mạnh ISaR)

Phản ứng của các gia đình đã và đang sở hữu căn hộ chung cư Hà Nội

Ngay sau khi dự thảo của Bộ tài chính được công bố đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều với phần đông là không ủng hộ.

Chị Trần Thị Lựu (hiện đang sinh sống tại căn hộ ở Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, để mua được một căn hộ chung cư tại Hà Nội, gia đình đã phải tích góp gần 15 năm để mua căn hộ chung cư 1,8 tỷ. Nếu áp dụng thuế tải sản của Bộ tài chính đang dự thảo, mỗi năm chị phải mất thêm 4.400.000 đồng với phần chênh lệch ngoài 700 triệu. Chưa kể thuế đất hàng năm theo quy định. Đây là một áp lực lớn cho gia đình chị.

 “Các thành phố lớn như Hà Nội, nhà có giá dưới 700 triệu rất hiếm, chủ yếu là nhà ở xã hội hoặc xa trung tâm. Nên nếu tính giá nhà từ 700 triệu đồng trở lên phải nộp thuế thì không có mấy nhà không phải nộp thuế” _ chị Lựu nói.

Còn theo anh Nguyễn Quốc Trung (ở Ngô Sỹ Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), thuế tài sản nếu áp dụng, nên tính từ ngôi nhà thứ 2, hoặc như ô tô trên 1,5 tỷ đồng có thể chấp nhận được. Vì đánh vào ngôi nhà thứ 2 để tránh đầu cơ hoặc đánh vào ô tô đắt tiền là thu thêm của người giàu.

“Khi mua nhà, đã chịu thuế trước bạ, chuyển quyền sử dụng đất và rất nhiều loại phí. Giờ lại thêm thuế tài sản, thu hằng năm cho ngôi nhà đầu tiên là cực kỳ vô lý”, anh Trung bức xúc.

Tác động tới thị trường Bất Động Sản ra sao

Thuế tài sản nếu được ban hành tại thời điểm hiện nay sẽ có tác động rất lớn đối với thị trường bất động sản và người tiêu dùng. Bên cạnh mặt tích cực như tăng cường hiệu lực công tác quản lý nhà nước, tăng nguồn thu ngân sách, góp phần làm cho thị trường bất động sản minh bạch và lành mạnh. Còn những quan ngại nếu tiến hành đánh thuế tài sản cho nhóm nhà 700 triệu đồng trở lên.

  • Thứ nhất: Tình trạng “thuế chồng thuế”

Tác động trực tiếp đến người mua nhà, vừa phải nộp tiền sử dụng đất rất lớn, vừa phải nộp thuế tài sản.

  • Thứ hai: Giá nhà ở trên thị trường tăng lên

Mặt bằng giá nhà ở trên thị trường bất động sản sẽ theo chiều hướng tăng lên.

  • Thứ ba: Sụt giảm giao dịch trên thị trường bất động sản

Hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư thứ cấp bị ảnh hưởng, dẫn tới khả năng sụt giảm giao dịch trên thị trường bất động sản.

Nhận định các chuyện giá, đánh thuế nhà 700 triệu đồng trở lên trên thực tế đang cào bằng, đánh vào mọi phân khúc nhà ở và người tiêu dùng cuối cùng sẽ chịu thiệt nhiều hơn. Nếu có áp dụng sắc thuế này một cách hợp tình hợp lý, nên đánh thuế vào căn nhà thứ 2 sẽ nhắm trúng vào đối tượng đầu cơ hơn.

Trong khi công tác thẩm định giá để xác định mức thuế hiện nay chưa chuẩn nên sẽ dẫn đến tình trạng áp thuế không công bằng giữa căn hộ và bất động sản riêng lẻ. Chẳng hạn như, định giá đóng thuế căn hộ gần 80-90% giá thị trường còn bất động sản riêng lẻ bằng 15-20% giá thị trường là khập khiễng.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, các nội dung đề xuất trong Luật thuế tài sản hiện cơ quan này chưa gửi xin ý kiến các bộ, ngành, UBND các địa phương và đăng tải rộng rãi trên website. Việc xin ý kiến các cơ quan này sẽ tiến hành sau vài ngày nữa. Sau đó, dựa trên ý kiến tiếp thu, cơ quan này mới xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp và đưa vào chương trình xây dựng luật.