Thị trường chung cư mini dự báo sẽ trở lại thời gian tới

Tình hình thị trường bất động sản phân khúc chung cư mini đang có dấu hiệu chững lại nửa cuối năm 2017 và đầu năm 2018 khi mà vấn đề về tách sổ không được Chủ Đầu Tư quan tâm thực hiện cho các hộ dân. Để tiếp tục kinh doanh loại hình này, các Chủ Đầu Tư bắt buộc phải thực hiện nghiêm các quy định để đủ điều kiện tiến hành làm sổ đỏ cho từng hộ dân.

Giai đoạn 2012, loại hình chung cư mini thu hút được rất nhiều quan tâm từ thị trường bởi giá cả vừa tầm cho phân khúc bình dân, vị trí thuận tiện cho sinh hoạt tại trung tâm các quận thành phố lớn. Đặc biệt là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

san pham chung cu mini

Thực trạng loại hình chung cư mini trên địa bàn Hà Nội

Diện tích phổ biến của các căn hộ chung cư mini đều từ 30-55 m2. Với giá theo m2 dao động từ 17 triệu đến 21 triệu, nhưng vì diện tích nhỏ nên tổng giá trị một căn hộ mini “mềm” hơn so với sản phẩm chung cư thương mại. Cụ thể, giá các căn hộ dao động từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, tùy từng diện tích và vị trí. 

Xem thêm: Sản phẩm chung cư thương mại

Tuy nhiên, vướng mắc pháp lý liên quan đến tách sổ sở hữu riêng cho người mua căn hộ tại hầu hết các dự án chung cư mini là chưa được giải quyết.

Anh Bùi Văn Minh ở 358 Bùi Xương Trạch cho biết: ” Từ năm 2016 tôi có mua một căn hộ chung cư mini tại đây với giá 18,9 triệu/m2. Đến nay, sau khi vào ở hơn 2 năm, anh vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận chủ quyền căn hộ”. 

Anh Minh cho biết thêm: “Có thể do sinh hoạt sau một thời gian dài đã đi vào nền nếp, tôi cũng không muốn chuyển hay bán lại căn hộ, nên gần như các hộ dân cũng không sát sao với chủ đầu tư về vấn đề này”.

Một chủ đầu tư làm chung cư mini cho biết, đa phần các chung cư mini trên địa bàn TP. Hà Nội hiện nay đều chưa cấp được sổ đỏ cho từng căn hộ, sổ đỏ là chung cho tất cả các căn hộ. Do không thống nhất được phương án chi phí và công việc bận rộn, mọi người cũng không quan tâm nhiều lại chuyện này như thời điểm mua căn hộ. Nên khi đến lúc cần bán, mới quan tâm thì lại rất khó huy động được các hộ khác do sinh hoạt đã đi vào nền nếp. Việc mua bán các căn hộ mini này cũng đều thông qua hợp đồng công chứng, đây cũng là một nút thắt với các dự án chung cư mini.

Khó có thể có sổ đỏ cho các dự án chung cư mini xây trái phép

Theo nghị định số 71 ngày 26/06/2010 của Chính phủ nêu rõ: Chung cư mini là loại “nhà ở do cá nhân, hộ gia đình xây dựng có từ 2 tầng trở lên. Trong đó, mỗi tầng có từ 2 căn hộ với diện tích trên 30m và mỗi căn được xây dựng, thiết kế theo kiểu khép kín (đồng thời đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014), thì chung cư mini cũng thuộc diện được cấp sổ đỏ.

Nghị định nêu rõ: “Tòa nhà nhiều căn hộ do cá nhân xây dựng theo giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp và đảm bảo quy chuẩn xây dựng theo quy hoạch quy hoạch xây dựng đô thị. Cá nhân hoặc công ty là chủ đầu tư chung cư mini sẽ thay mặt các cá nhân, hộ gia đình mua căn hộ chung cư mini làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các căn hộ.”

Như vậy, các chung cư mini đều đã có quy định đầy đủ về pháp luật cho việc tách sổ đỏ. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế, mà các dự án chung cư mini trên địa bàn cụ thể là ở TP. Hà Nội đều vi phạm xây quá số tầng cho phép trong giấy phép được cấp, nên rất khó tách làm sổ riêng cho từng căn hộ mà chỉ làm sổ đỏ dưới dạng đồng sở hữu _ Thông tin từ ông Phùng Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Quang (quận Đống Đa) cho biết. 

Cũng theo Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội Bất động sản Việt Nam _ ông Trương Anh Tuấn: việc cấp sổ hồng sở căn hộ riêng cho chung cư mini xuất phát là từ phía chủ đầu tư, vì muốn tăng lợi nhuận nên các dự án đều bị xây vượt tầng cho phép. Công trình sai phép nên cơ quan chức năng không thể thực hiện tách sổ đỏ cho từng căn hộ.Nếu cần có thể điều chỉnh tăng mức phạt khiến chủ đầu tư lỗ khi xây dựng sai phép để đủ sức răn đe”.

Xem thêm: Dự án chung cư thương mại hấp dẫn phân khúc tầm trung

Tình hình phân khúc mua – bán chung cư mini đang có dấu hiệu thiếu cạnh tranh khi các dự án thương mại và chung cư cho thuê ngày càng trở nên hấp dẫn. Nên để thu hút được khách hàng và có chỗ đứng, nhất thiết các Chủ Đầu Tư phải giải quyết được vấn đề sổ đỏ cho người mua căn hộ.